10 tuyệt chiêu viết blog gây nghiện

Cho bất kỳ ai viết blog đều quan tâm là số lượng người đọc blog của mình. Tại sao có blog thì được xem rất nhiều, nhưng có blog lại lượt xem không đáng kể. Điều gì là khác biệt giữa họ? Để trở thành một blogger chuyên nghiệp, hãy suy nghĩ nhiều hơn về cách viết blog. Một vài gợi ý dưới đây sẽ làm cho bạn trở thành “Hot”

1. Từ khóa

Để blog của bạn vô tình đến với người đọc, để nó có thể tiếp cận với nhiều người đọc mới, từ khóa sẽ là một trong những phương pháp hiệu quả và rẽ tiền nhất mà bạn phải dùng. Đây là một yêu cầu bắt buộc đối với một blogger chuyên nghiệp. Hầu hết các Cms blog đều hổ trợ cho chúng ta tạo các từ khóa “tags” dưới mỗi bài viết, hãy tận dụng chức năng này, suy nghĩ những từ khóa liên quan đến bài viết của mình: Khác lạ, đừng giống với quá nhiều các trang khác, đặc trưng, đặc biệt. Chính điều này sẽ làm blog của bạn sớm nỗi tiếng và được nhiều người biết đến.

2. Tiêu đề

Cái gì kích thích bạn bấm vào và đọc một bài viết ? Chỉ có cái tiêu đề. Nơi thể hiện tập trung và ngắn gọn nhất, chẳng ai bấm vào một bài viết với cái tiêu đề quá thường. Vì vậy hãy khôn khéo trong việc chọn một cái tiêu đề. Có một số gợi ý cho việc chọn một tiêu đề hay:

– Kích thích một cách mềm mại: Đừng đặt tiêu đề kiểu đánh đố, những tiêu đề gây tò mò một chút xíu sẽ kích thích người đọc bấm vào hơn.

– Mang tính chất hot, cập nhật: Đối với các sự kiện nóng, thì phải dạng blog này giống như một món mì ăn liền, do đó tiêu đề phải nêu lên được cái nóng, cái cấp bách.

– Chuổi bài viết gồm nhiều phần: Tôi thấy có nhiều bài viết theo kiểu series, nhưng đặt một cái tên và rồi thêm cuôi là P1, P2, v.v.. Đừng dùng cách này, mỗi bài viết nên chọn một cái tiêu đề khác nhau, liên quan đến phần đó sao cho thật hay rồi, thêm p1, p2 phía sau. Điều này giúp cho mỗi một bài viết mới là một sự thu hút riêng.

– Cá tính của bạn: Đặt tiêu đề một cách cá tính cũng phần nào tạo được cảm giác tốt hơn cho người đọc, tuy nhiên hãy cẩn thận chổ này, nếu bạn lạm dụng quá sẽ gây phản tác dụng.

3. Có một đoạn mô tả tóm tắt, bố cục rõ ràng, đúng chính tả

Hãy viết một đoạn nhỏ giới thiệu, nêu ngắn gọn những gì bạn đang muốn nói và trình bày. Bên cạnh một cái tiêu đề hay, phần giới thiệu gây hấp dẫn, cũng góp phần kích thích người dùng bấm vào bài viết. Không nên viết một bài viết mà không có đoạn giới thiệu, tôi thấy có một số bạn viết một bài viết từ đầu đến cuối chỉ có phần thân bài, hãy cân nhắc lại vấn đề này.

Xây dựng bố cục của bài viết trước khi viết, đừng bắt tay vào viết từ đầu đến cuối, mà hãy gạch những gạch đầu dòng trước, rồi hãy viết dựa theo những gạch đầu dòng đó, sẽ giúp cho bố cục bài viết chặt chẽ và thoáng hơn.

Một yếu tố đặc biệt là hạn chế lỗi chính tả, việc có nhiều lỗi chính tả trong bài viết là một dấu hiệu chứng tỏ bạn đang rất rất nghiệp dư, vì vậy hãy đọc lại bài viết của mình một vài lần trước khi public.

 

question
question

4. Đặt câu hỏi cho người đọc

Đặt câu hỏi cho người đọc là một phương pháp giúp biến người đọc từ bị động trở thành chủ động. Phương pháp đặt một câu hỏi trước, sau đó đi trả lời cho câu hỏi đó là một phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ một chút trước khi đặt câu hỏi, cố gắng đặt những câu hỏi mà người dùng cần câu trả lời đúng lúc đúng chổ. Đây là một chổ ghi điểm. Phương pháp để đặt câu hỏi đúng chổ và hay là hãy đọc lại từ đầu đến chổ bạn đang viết và đặt mình vào vị trí người đọc, sẽ giúp bạn đưa ra những câu hỏi hay và kích thích.

Tiêu đề và đoạn giới thiệu kích thích người dùng bấm vào link để đọc nội dung, tuy nhiên lôi cuốn người đọc đến cuối cùng chính là những thắc mắc.

5. Sự đều đặn

Đến hẹn lại lên, chính yếu tố đều đặn sẽ giúp bạn duy trì được lượng người đọc đều đặn. Tôi luôn đăng bài vào mỗi thứ 3 hằng tuần, hãy cố gắng giữ điều đó. Sau một thời gian, sẽ có những độc giả ,cứ mỗi thứ 3 sẽ lên check xem bạn đã viết bài chưa, họ thích bạn và họ cần sự đều đặn của bạn. Cách để giữ người đọc chính là sự đều đặn, không đều đặn là đuổi người đọc đi.

Chọn một ngày hoặc những ngày mà không trùng với những người khác hoặc blog khác, sẽ giúp bạn ghi điểm. Sự khác biệt một cách đều đặn là cái key của sự quyến rũ. Hãy ghi nhớ điều này.

6. Người đọc là trung tâm, độc giả là thượng đế, thấy có mình trong đó.

Luôn giữ suy nghĩ trong đầu người đọc là trung tâm, việc duy trì suy nghĩ này sẽ giúp bạn có thêm sự chỉnh chu và cân nhắc hơn trong từng câu chữ. Việc cẩn trọng của bạn chính là việc bạn đang tôn trọng người đọc.

Trước khi viết một bài, hãy suy nghĩ rằng, người đọc cần gì hơn là mình biết gì. Đôi khi mình biết gì cũng là một cách viết, tuy nhiên người đọc cần gì trong đa số trường hợp vẫn nên ưu tiên hơn. Trong bài viết, người đọc càng tìm thấy được bóng dáng của chính mình trong đó, đó mới là một bài viết thành công.

Nói như vậy không phải là lấy số đông làm chuẩn, hãy lấy nhóm đối tượng mà bạn xác định là làm trung tâm, đừng quan tâm quá nhiều đến tổng số lượt người xem, bạn nên xem những ai đã xem bài viết của mình, đôi khi cái chất lại nằm ở chổ này. Cân nhắc thật kỹ yếu tố này, sẽ giúp bạn có những người bạn chân thành.

myseft
myseft

7. Cái tôi, nói thế nào viết thế đó, cái cá tính của riêng mình

Một phong cách riêng dễ để lại ấn tượng trong lòng người đọc. Có rất nhiều người bạn của tôi, thích một vài blog, mặc dù nội dung không hay, nhưng phong cách khá lạ và hơi dở hơi của mấy blogger đó lại cuốn hút họ. Một vài thói quen dùng từ, phong cách diễn đạt, phong cách viết văn kiểu không lường trước được lại làm cho người đọc thích thú.

Bên cạnh đó, cái tôi đã thể hiện trong mỗi bài viết giúp bài viết làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn, một blogger tự tin luôn có những lời nói hùng hồn, điều đó làm cho niềm tin của người đọc vào bài viết cao hơn.

8. Chăm sóc người đọc

Viết cho thật hay, khơi gợi thật quyết liệt, người đọc comment phản hồi khí thế, nhưng chẳng thấy tăm hơi bạn đâu. Đừng để người đọc hụt hẫng, quan tâm đến từng người đọc kịp thời sẽ là cái chìa khóa để bạn có những bạn đọc trung thành, và tiến xa hơn bạn sẽ có những người bạn mới. Có thể ai đó hỏi bạn câu hỏi hôm nay sẽ là thầy cho bạn vào ngày mai, và rất có thể đó đang là cơ hội giúp bạn đi lên trong tương lai.

Cảm giác được chăm sóc là một cảm giác tuyệt vời, dường như tất cả các blog mà trả lời câu hỏi của tôi thì tôi đều trở thành những người đọc trung thành của họ. Đọc bài viết của họ, tôi cảm nhận được sự chân thành và hết mình của họ trong đó. Tôi biết họ yêu tôi.

9. Xu hướng mới

Cái mới luôn được quan tâm, luôn được chọn đọc trước, trong mớ hổn độn cái cũ cái mới, phân tích này phân tích nọ, hãy tìm đến những cái mới, khả năng cao hơn bài viết của bạn sẽ được quan tâm.

10. Tư duy viết blog

Bạn phải tự đặt cho mình một mục tiêu, bạn viết blog để làm gì ? Tại sao bạn phải viết ? Bạn phải viết những gì ? Đối tượng đọc của bạn là ai ? Tôi phải viết như thê nào ? v.v.. Những câu hỏi What và How sẽ giúp bạn chổ này. Và nhớ rằng thời gian mới là câu trả là xác đáng nhất cho những gì bạn làm. Việc gì cũng vậy phải kiên trì, giữ vững mục tiêu thì mới đạt cái mình mong muốn, đừng nghĩ rằng chỉ với vài bài viết hoặc một vài cú hích sẽ đưa bạn lây mây, hãy kiên trì và đều đặn. Luôn lắng nghe học tập mỗi ngày, giữ vững mục tiêu, sẽ giúp bạn đi đến thành công.

 

Hi vọng với những gợi ý này, sẽ giúp tăng kỹ năng viết bài của bạn. Chắc hẳn, những gơi ý trên đây còn nhiều thiếu sót.Ắt hẳn trong các bạn, sẽ có người nói rằng yêu tố này quan trọng hơn, yếu tố kia không cần. Vậy theo bạn yếu tố nào là quan trọng nhất ? Tại sao ? Và bạn còn gợi ý nào phải để tâm thêm nữa không? 

Dương Tiến Anh

5 thoughts on “10 tuyệt chiêu viết blog gây nghiện

 1. Trang Tran Reply

  Bài viết hữu ích, nhưng nhiều chữ quá, sau này mong có vài tấm hình để nội dung phong phú và hấp dẫn hơn

 2. Toàn Công Đặng Reply

  Toàn nghĩ nên dùng hình ảnh để thể hiện 10 nội dung trên sẽ tốt và hiệu quả hơn

 3. samset.smario Reply

  Bài viết hữu ích nhưng chưa thấy vận dụng chính bài viết này 🙂 nên đọc hơi có cảm giác nhàm chán 🙂

 4. Anh Dương Tiến Post authorReply

  Oh, hôm bửa add tới 4 – 5 cái hình, nhưng không hiểu sao giờ vào lại chỉ thấy cái caption còn cái hình thì đâu mất. Đã cập nhật tạm 2 cái hình cho đở … keke

 5. Tom Reply

  cần có sự đóng khung các ý chính. Để người đọc dễ tổng kết cũng như dễ nghi nhớ.

  Các ý kiến rất hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.