Các dịch vụ thiết kế web: tốn phí (p4)

Khi nào bạn nên bạn nên đầu tư tiền để làm website riêng ?

Với những nhu cầu căn bản về một website : giới thiệu công ty, sản phẩm, bán hàng , dịch vụ,v.v.. thì hầu hết các dịch vụ miễn phí ở các bài trước mình giới thiệu thì hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của bạn rồi.

Tuy nhiên, khi nhu cầu của bạn phức tạp và đặc biệt hơn, không thể đáp ứng với các dịch vụ miễn phí phổ dụng. Đây là lúc bạn cần phải cân nhắc đến việc đầu tư để thuê một dịch vụ thiết kế và cài đặt website riêng cho bạn. Nhưng đôi nghi nhiều người ngộ nhận về nhu cầu thực của mình, rồi từ đó bị các nhân viên tư vấn thuyết phục cần phải xây dựng website riêng và đặc thù. Hãy hết sức cân nhắc về việc này. Về cá nhân mình, khi có ý định thuê một công ty hoặc dịch vụ nào đó xây dựng website riêng, cần phải tìm hiểu và được tư vấn thật kỹ. Nếu vẫn không đủ đem lại niệm tìn cho bạn, hãy liên lạc với SamSet, bọn mình sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn để giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí. SamSet luôn muốn bạn nhận được giá trị thật, không bị chi phối bởi mấy lời chào mời từ các nhân viên tư vấn kinh doanh.

Nhu cầu của bạn thực sự là gì ?

Cứ xem như bạn có nhu cầu rất thực tế phải xây dựng riêng, sẽ có một số vấn đề mình cần bạn cân nhắc như sau:

 • Giao diện độc và lạ, tính năng không có gì quá đặc biệt
 • Cần những tính năng đặc biệt như một phần mềm  để xử lý công việc, quản lý, kinh doanh, v.v.. của bạn.
 • Bạn cần tính năng này hoạt động trên môi trường web chứ không phải là phần mềm PC.
 • Và bạn cần có tiềm lực tài chính.

Mình sẽ phân tích từng cái đề bạn nhận diện ra nhu cầu thực sự của mình là gì !

Giao diện lạ mắt :Giao diện độc và lạ, tính năng không có gì quá đặc biệt. Tức là sao, có lẽ bạn muốn làm một website với giao diện ấn tượng mà không trùng với bất kỳ một website nào khác. Muốn có một số hiệu ứng, khi người dùng tương tác click hoặc làm gì đó thì giao diện hiển thị thật đặc biệt. Còn lại các tính năng căn bản : viết bài, đăng sản phẩm, dịch vụ, sửa đổi thông tin liên hệ, v.v.. thì không có gì quá khác lạ. Bạn cũng chỉ muốn, giới thiệu sản phẩm dịch vụ, hoặc bán hàng, hoặc cung cấp thông tin. Tóm lại, với kiểu nhu cầu thế này thì thực ra bạn chỉ quan tâm “giao diện khác lạ”.

Điều bạn cần làm là :

Tính  năng đặc biệt : Cần những tính năng đặc biệt và chưa phổ dụng. Cái này có vẽ phù hợp với một dự án công nghệ thông tin hơn là một website đơn thuần. Bạn có một ý tưởng công nghệ nào đó, một phần mềm chạy trên nền web sử dụng cho công việc quản lý, kinh doanh, v.v.. của bạn. Tóm lại, với kiểu nhu cầu thế này thì bạn quan tâm đến “web app”. Có một số điều bạn cần lưu ý là :

 • Phải biết rõ mình thực sự cần cái gì, vì có thể tính năng đặc biệt bạn mong muốn đã có dịch vụ nào đó cung cấp sẵn rồi với chi phí thấp.
 • Công ty mà bạn cần không phải là một công ty thiết kế web, mà là một công ty giải pháp phần mềm.
 • Sau khi tìm hiểu thấy rằng bạn thực sự cần xây dựng riêng, hãy tìm và được tư vấn thật kỹ bởi ít nhất 3 công ty.
 • Ở Việt Nam có rất nhiều công ty gia công và sản xuất phần mềm, tuy nhiên cần xác định thực nhu cầu của mình để chọn nhóm công ty phù hợp để tiết kiệm chi phí.
 • Nếu đến đây mà vẫn thấy khó khăn, hãy liên lạc với bọn mình, hi vọng bọn mình có thể giúp được bạn chút nào đó.
 • Dưới đây là một số bảng xếp hạng, hãy cân nhắc hết sức và nên nhớ được tư vấn thật kỹ trước khi lựa chọn.

Một ý tưởng công nghệ: Bạn có một ý tưởng làm một website đặc biệt nào đó. Đang rất hứng thú vời ý tưởng của mình và bạn nghĩ rằng có thể kiếm tiền từ nó, v.v.. trong khi bạn không phải là một chuyên gia công nghệ. Có thể nói đó là một dự án starup về công nghệ thông tin. Hãy cân nhắc một số vấn đề sau:

 • Nhắm vào lĩnh vực CNTT đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu về công nghệ và thị trường, hoặc có một nhà tư vấn chuyên nghiệp cho bạn, không hề dễ ăn như bạn nghĩ.
 • Khi tiếp cận một ngành nghề lĩnh vực mới, luôn phải tốn thời gian để am hiểu về nó, vì thế hãy đầu tư cho bản thân mình trước khi quyết định bắt đầu. Hãy học tập, nghiên cứu, tổng hợp hết mức có thể để tránh những bị động.
 • Hãy thực sự được tư vấn bởi những người có kiến thức chuyên sâu và thật sự tin tưởng ,có kinh nghiệm thực tế thị trường và triễn khai sản phẩm.
 • Với tư cách là những người trong ngành công nghệ, bọn mình luôn hứng thú với những món thế này, nhưng để mang nó từ ý tưởng đến với thực tế là cả một quá trình, bạn cần một đội nhiều vị trí vì chỉ biết kỹ thuật không thôi chưa đủ, chỉ biết thị trường không thôi chưa đủ, chỉ biết kinh doanh tiếp thị thôi chưa đủ, còn rất rất nhiều thứ. Nếu được, bọn mình thành thật mong được lắng nghe chia sẽ của các bạn và biết đâu bọn mình sẽ góp chút sức trong việc hoàn thiện và phát triển ý tưởng của bạn.

Lời khuyên của Sam Set

Hiii, khuyên thì không dám, nhưng rút ra từ kinh nghiệm của bản thân cũng như những đặc điểm chung trong lĩnh vực, có một số ý mà mình muốn gởi gắm đến các bạn như sau:

 • Luôn có những dịch vụ miễn phí hoặc chi phí thấp, vì thế đừng vội bỏ tiền mua ngay, hãy tìm tòi thật kỹ trước khi quyết định.
 • Nếu không có kiến thức và hiểu biết nhất định về lĩnh vực công nghệ thông tin, hãy tìm những người mà bạn thực sự tin tưởng để được tư vấn trước khi quyết định. Mình tin rằng bạn sẽ phải “ô vậy hả”. Và mình luôn chứng kiến điều này với những bạn mà bọn mình tư vấn.
 • Thời đại này khác rồi, không phải cái gì giá cao thì mới tốt, như bài đầu giới thiệu về thiết kế web bọn mình đã có trình bày, vì thế hãy để thế giới giúp bạn có những khởi đầu với chi phí tiết kiệm.
 • Hãy thay đổi quan điểm mua hàng, hãy đặt một chút niềm tin vào những nhà tư vấn “trung lập”. Và mình nghĩ mọi quyết định của bạn cũng nên được tư vấn, ngay cả bạn là chuyên gia trong lĩnh vực. Có được nhiều góc nhìn , quyết định của bạn sẽ sáng suốt hơn.
 • Và cuối cùng, hi vọng SamSet sẽ có cơ hội giúp đỡ và hổ trợ bạn trong một chút quyết định nào đó. Chúc các bạn thành công với quyết định của mình.

Bài tiếp theo mình sẽ giới thiệu về các loại công nghệ mà bạn nên cân nhắc để yêu cầu đơn vị làm website cho mình phải sử dụng nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.